Băng tải là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng- SUKAVINA

Băng tải do Công ty Sukavina thiết kế theo yêu cầu của khách hàng, tùy thuộc vào từng nhu cầu của từng loại hình sản xuất. Qúy khách ở từng khu vực như thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai…hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, nhận báo giá tốt nhất cũng như dịch vụ giao hàng và lắp đặt tận nơi.

I. Băng tải là gì ?

Băng tải (hay băng chuyền) là một loại hệ thống tự động được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Các băng tải bao gồm một dây chuyền chuyển động hoặc một bề mặt phẳng liên tục, giúp di chuyển các vật liệu hoặc sản phẩm từ một vị trí này đến vị trí khác trong quy trình sản xuất.

Băng tải đã được ứng dụng trong thế kỷ thứ 19 để vận chuyển than đá, quặng kim loại. Dần dần những ưu điểm của nó đã được chú ý đến nhiều hơn, ngừoi ta cải tiến băng chuyền để phù hợp với nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ngày nay hệ thống băng tải được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp, phù hợp với nhiều loại sản phẩm và nhiều cơ sở sản xuất từ quy mô vừa và nhỏ đến những doanh nghiệp quy mô sản xuất lớn.

bang-tai-la-gi-cau-tao-va-phan-va-ung-dung-sukavina.jpg (197 KB)

Băng tải ( hay băng chuyền) là một loại hệ thống tự động giúp giảm chi phí

Sử dụng băng tải giúp tiết kiệm sức lao động, giảm số lượng nhân công, giảm thời gian vận chuyển hàng hóa, và qua đó góp phần tăng năng suất lao động. Băng tải đặc biệt hữu ích trong việc vận chuyển vận liệu nặng hoặc cồng kềnh, cũng như số lượng lớn cần di chuyển.

Các loại băng chuyền khác nhau có thể được sử dụng tùy thuộc vào các yêu cầu cụ thể của từng ứng dụng, bao gồm băng tải cao su, băng tải bằng kim loại, băng tải cong, băng tải trọng lực, và nhiều loại khác.

Tiêu chuẩn của một băng tải được đo lường và xác định bởi tải trọng tối đa, trọng lượng sản phẩm, tải trọng, tốc độ và dòng chảy của sản phẩm.

II. Cấu tạo của băng tải

Cấu tạo của băng tải có thể khá đơn giản hoặc phức tạp, tùy thuộc vào ứng dụng và mục đích của nó. Áp dụng nguyên lý dẫn động các đối tượng chuyển động quay, băng tải tạo ra một hướng dịch chuyển nhất định cho các đối tượng cần vận chuyển trên bề mặt tải. Về cơ bản có cấu tạo chung như sau:

 • Mặt tải: Đóng vai trò chính trong hệ thống băng tải, là một dải vật liệu liên tục, thường được làm bằng belt, con lăn, xích, lứoi...tùy theo yêu cầu sử dụng trong thực tế.
 • Khung: Là khung chịu lực của băng tải, bao gồm các thành phần chính như thanh chắn, chân đỡ và các thành phần cấu trúc khác. Khung được thiết kế để chịu được tải trọng và lực căng của toàn bộ băng chuyền.
 • Hệ thống trục lăn: Trục lăn là các trục đặt dọc theo chiều dài của băng tải. Chúng giúp cho toàn hệ thống di chuyển bằng cách lăn trên các vòng bi hoặc ổ đỡ trục. Các trục lăn có thể có các đường kính khác nhau như Ø50, Ø60, Ø76, Ø89, Ø102,...
 • Bộ điều khiển: PLC, Biến tần, Speed controller, Cảm biến, Rơ-le, Contactor...
 • Cơ cấu truyền động: Rulo kéo, con lăn đỡ, nhông xích,...
 • Động cơ giảm tốc với nhiều công suất.
 • Hệ thống hỗ trợ và chống trượt: Để giữ cho băng tải ổn định và tránh trượt, hệ thống hỗ trợ và trống trượt được cài đặt. Điều này bao gồm các bánh xe hỗ trợ và hệ thống giữ cho toàn bộ khung tải không di chuyển theo hướng ngang.

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu thực tế và ứng dụng của băng tải mà có thêm một số bộ phận khác nhau cho phù hợp. Tất cả các bộ phận đều cần được thiết kế hợp lý, tối ưu để mang lại hiệu quả tốt nhất.

bang-tai-la-gi-cau-tao-va-phan-va-ung-dung-sukavina2.jpg (323 KB)

Băng tải tại Sukavina đa dạng chủng loại

III. Băng tải có những loại nào ?

Băng tải được phân loại chủ yếu dựa theo kiểu dáng, thành phần, vật liệu cấu tạo nên nó. Hiện tại trong công nghiệp thì có những loại băng chuyền được sử dụng phổ  biến như sau:

Băng tải cao su

Băng tải cao su được làm từ vật liệu cao su. Nó là một trong những loại phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau, như công nghiệp luyện kim, khai thác mỏ, nông nghiệp, đóng gói, vận chuyển hàng hóa và nhiều ứng dụng khác. Có bề mặt được làm bằng chất liệu cao su chịu mài mòn cao có khả năng chịu được áp lực và nhiệt độ cao. Gỉam thiểu tiếng ồn trong quá trình vận chuyển và khả năng chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Băng chuyền cao su có thể lắp được ở nhiều địa hình khác nhau, phù hợp vận chuyển nhiều loại sản phẩm.

bang-tai-la-gi-cau-tao-va-phan-va-ung-dung-sukavina3.jpg (119 KB)

Bề mặt cao su giúp chống mài mòn tốt

Băng tải PVC

Băng tải PVC được dùng phổ biến nhất được sử dụng trong các ứng dụng chuyển tải trung nhẹ. Hầu hết các ngành công nghiệp đều sử dụng dòng băng chuyền tải này. Có thể kể đến một số dòng vật liệu chế tạo khung sườn chính: Thép sơn thường, thép sơn tĩnh điện, inox 201, inox 304, hoặc nhôm định hình.

bang-tai-la-gi-cau-tao-va-phan-va-ung-dung-sukavina4.jpg (253 KB)

Băng tải PVC ứng dụng chuyển tải trung nhẹ

Xem thêm: https://sukavina.com/bang-tai-pvc/

Băng tải xích

Băng tải xích ( còn gọi là băng tải chuyển động) là một hệ thống vận chuyển công nghiệp. Mặt tải có cấu tạo dạng xích (chất liệu inox hoặc nhựa), được sử dụng chủ yếu vận chuyển các hàng hóa trọng lượng nặng, các sản phẩm cần độ vững chắc. Băng tải xích được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất đồ uống, thực phẩm, lắp ráp điện tử, ô tô,...

bang-tai-la-gi-cau-tao-va-phan-va-ung-dung-sukavina5.jpg (199 KB)

Băng tải xích vận chuyển các hàng hóa trọng lượng nặng

Băng tải con lăn

Băng tải con lăn (hay còn được gọi là băng chuyền con lăn). Mặt tải gồm nhiều con lăn lối tiếp nhau, chất liệu chế tạo con lăn có thể là nhựa, thép mạ kẽm, inox, cao su. Băng chuyền con lăn có khả năng chịu tải tốt, độ bền cao, được ứng dụng để vận chuyển các sản phẩm có bề mặt phẳng đáy cứng trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt, chẳng hạn trong môi trường có hóa chất, ăn mòn và bụi bặm.

bang-tai-la-gi-cau-tao-va-phan-va-ung-dung-sukavina6.jpg (308 KB)

Hệ thống băng chuyền con lăn có khả năng chịu tải tốt, độ bền cao

Xem thêm: https://sukavina.com/bang-tai-con-lan/

Băng tải nhiệt

Băng tải nhiệt (băng tải chịu nhiệt) có khả năng chịu nhiệt tốt, được sử dụng để sấy khô các sản phẩm. Chất liệu cấu tạo thường bằng inox. Nó ứng dụng trong mach hàn linh kiện, sấy khô nông sản, thực phẩm.

bang-tai-la-gi-cau-tao-va-phan-va-ung-dung-sukavina7.jpg (210 KB)

Băng tải nhiệt được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm

Băng tải mini

Giống với tên gọi của nó, băng tải mini có kích thước nhỏ gọn, được dùng chủ yếu trong tế tạo máy. Nó thường là một bộ phận của máy dùng để cấp chi tiết, sản phẩm cho từng công đoạn sản xuất.

bang-tai-la-gi-cau-tao-va-phan-va-ung-dung-sukavina8.jpg (196 KB)

Băng tải mini thiết kế theo yêu cầu khách hàng

Băng tải góc cong

Thay vì vận chuyển hàng hóa theo đường thẳng, băng tải góc cong được thiết kế với độ cong đường di chuyển từ 30 đến 180 độ theo mặt phẳng ngang hoặc đứng tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế. Mặt băng tải có thể là dạng con lăn, nhựa pvc, tuy nhiên khung băng tải được uốn dạng cong.

bang-tai-la-gi-cau-tao-va-phan-va-ung-dung-sukavina9.jpg (151 KB)

Băng tải góc cong Sukavina thiết kế đạt chuẩn

Băng tải xoắn ốc

Thiết kế với dạng xoắn ốc quoanh 1 trục thẳng đứng và có độ nghiêng mặt băng tải nhỏ hơn 10 độ, cho phép vận chuyển vật liệu, hàng hóa theo dòng liên tục từ tầng trên xuống thẳng dưới và ngược lại.

bang-tai-la-gi-cau-tao-va-phan-va-ung-dung-sukavina10.jpg (255 KB)

Băng tải xoắn ốc giúp di chuyển sản phẩm liên tục

Băng tải nghiêng

Băng tải nghiêng là hệ thống vận chuyển hàng hóa, chất liệu hoặc sản phẩm từ một địa điểm lên một địa điểm cao hơn thông qua một đường dẫn nghiêng. Hệ thống này thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp, như khai thác mỏ, công nghiệp xi măng, sản xuất, nông nghiệp...

bang-tai-la-gi-cau-tao-va-phan-va-ung-dung-sukavina11.jpg (188 KB)Băng tải nghiêng giúp vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất

IV. Ứng dụng của băng tải

Các băng tải có thể được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau để đáp ứng cho các mục đích vận chuyển, đóng gói, chế biến sản phẩm. Dưới đây là các ứng dụng chủ yếu:

 • Vận chuyển sản phẩm, và đóng gói trong ngành thực phẩm, chế biến thủy sản nông sản.
 • Ứng dụng trong lắp ráp, chế tạo linh kiện trong ngành điện tử.
 • Vận chuyển, lắp ráp, sản phẩm trong ngành xe máy, ô tô...
 • Đóng gói vận chuyển hàng hóa trong các kho hàng, container, xe hàng,...
 • Trong hệ thống phòng sạch, bệnh viện, sân bay,...

bang-tai-la-gi-cau-tao-va-phan-va-ung-dung-sukavina12.jpg (120 KB)

Băng tải Sukavina đáp ứng tất cả các yêu cầu vận chuyển khách hàng

V. Lợi ích khi sử dụng băng tải

 • Giúp cho quá trình vận chuyển trở nên đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện.
 • Dễ dàng vận chuyển nhiều loại vật liệu, hàng hóa và sản phẩm.
 • Tiết kiệm chi phí về nhân công, máy chở hàng và giảm đáng kể những rủi ro trong sản xuất và tránh được nhiều vấn đề về tai nạn lao động.
 • Mang lại nhiều lợi thế về tự động hóa sản xuất cho nhà xưởng, kho bãi.
 • Dễ dàng kiểm soát tốc độ và hướng di chuyển của sản phẩm, tránh được những sai số khi vận chuyển.

bang-tai-la-gi-cau-tao-va-phan-va-ung-dung-sukavina13.jpg (258 KB)

Lắp đặt hệ thống băng chuyền giúp cho quá trình vận chuyển trở nên đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện

VI. Đôi điều về băng tải Sukavina

Băng tải Sukavina chỉ là một trong nhiều đơn vị chuyên ngành băng tải. Điểm khác biệt của băng tải Sukavina là chúng tôi vừa là đơn vị cung cấp phụ kiện và dây băng tải, vừa chuyên thiết kế chế tạo cơ khí các dòng băng tải công nghiệp.

Ví dụ : Băng tải Sukavina vừa cung cấp trực tiếp dây băng tải PVC, vừa thiết kế chế tạo băng tải PVC  nguyên cụm.

Tương tự như vậy với các dòng băng tải khác như băng tải cao su, băng tải nghiêng, băng tải chịu nhiệt, băng tải xích...

bang-tai-la-gi-cau-tao-va-phan-va-ung-dung-sukavina14.jpg (248 KB)

Sukavina thiết kế băng tải theo yêu cầu

Với ưu điểm này tạo cho băng tải Sukavina phần nào ưu thế về giá thành chế tạo. Nhưng điểm quan trọng nhất không phải nằm ở giá thành. Sukavina đảm nhận cả 2 mảng kinh doanh chính trong ngành băng tải, nên tự tin đủ khả năng tư vấn kỹ thuật và chia sẻ với các quý khách hàng tất cả các ưu điểm , nhược điểm trong ngành băng tải.

Bài viết này là bài viết tổng hợp về băng tải. Băng tải Sukavina rất hy vọng bài viết ít nhiều mang lại một số kiến thực bổ ích cho bạn đọc về các dòng băng tải.

Sukavina với đội ngũ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm, từ khâu chọn lọc nguyên liệu cho đến khâu thành phẩm đều được kiểm tra nghiêm ngặt. Vì vậy đến với Sukavina bạn hoàn toàn có thể yên tâm sở hữu những sản phẩm chất lượng nhất.

Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm về băng tải chất lượng của chúng tôi, hãy liên hệ ngay để được tư vấn!

Ngoài băng tải chuyền hàng, Sukavina còn trực tiếp sản xuất các sản phẩm như:

Bàn thao tác

ban-thao-tac-ban-lap-ghep-san-xuat-gia-cong-theo-yeu-cau2.jpg (228 KB)

Kệ để hàng

ke-de-hang-lap-rap-4.jpg (255 KB)

Xe đẩy hàng

xe-day-hang (4).jpg (736 KB)

Xe Trolley chuyên dụng cho vendor samsung.

xeDayHang0.jpg (628 KB)

 

CÔNG TY TNHH SUKAVINA
ĐC : Bình Chuẩn 44, Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương.
Mail: sales@sukavina.com
website: sukavina.com
Hotline: 0979 034 634 - 0931 155 155
About Us Tìm nhà cung cấp bàn thao tác chất lượng cao - câu hỏi thường gặp(FAQ) } });